โรคความดันต่ำ

posted on 04 Oct 2007 05:50 by sesai in MY-say
นอนไม่หลับ
ไม่รู้จะหาอะไรทำ เลยมานั่งค้นโรคเกี่ยวกับตัวเองซะเลย

โรคความดันต่ำค๊าบโผ้ม

/*/

รู้ว่าเป็นความดันต่ำก็ตอนที่ให้แม่วัดความดันเล่นๆให้
และมีตัวยืนยันอีกครั้งตอนตรวจสุขภาพที่รร.

มันหาว่าเรามีปัญหาทางจิต - -" บ้าป่ะ
ก็เลยหาข้อมูลมาซะเลย
ความคนความดันต่ำน่ะ
มีปัญหาทางจิตจิงรึเปล๊า


 


... เป็นเรื่องเกี่ยวกับ สมองอยู่มากเหมือนกัน คือเรื่องของ ความดันโลหิตต่ำ (HYPOTENSION)

ผู้ที่สนใจในเรื่องสุขภาพกลัวกันมากๆอยู่ โรคหนึ่ง คือ โรคความดันโลหิตสูง (HYPER� TENSION) กลัวนักกลัวหนาจนกระทั่งว่าเวลาไปขอประกันชีวิต ที่บริษัทประกันชีวิตที่ไหนก็ตาม เขามักจะขอให้ไปตรวจโรคดูก่อน ถ้าพบว่าความดันโลหิตสูงมาก บริษัทประกันชีวิตนั้นๆ มักจะไม่รับประกัน

แต่ถ้าความดันโลหิตต่ำซึ่งตรงกันข้ามกับความดันโลหิตสูง บริษัทรับประกันชีวิตมักจะมองข้ามไป รับประกันชีวิตโดยไม่ลังเล

และถ้าไปคุยกับใครซึ่งรู้เรื่องการแพทย์หรือเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพเสีย หน่อย บอกกับเขาว่า “ฉัน เป็นโรคความดันโลหิตต่ำ” ก็มักจะได้รับคำทักว่า “ดีซิไม่ได้เป็นความดันสูงไม่เห็นจะน่ากลัวอะไร

เรื่องของเรื่องก็คือ ความดันต่ำไม่เป็นอันตราย ก็จริง แต่ก็คงจะทำให้คุณเป็นคน อ่อนแอ ไม่มีแรง ปวดหัวเวียนหัวอยู่ตลอดเวลา ทำงานทำการแบบออกแรงหน่อยก็ทำไม่ได้ เหล่านี้เป็นต้น

ความดันโลหิตโดยทั่วๆไปสำหรับผู้ ใหญ่นั้น ถ้าเกิน 140/90 ขึ้นไป ถือว่าเป็นความดันโลหิตสูงเกินควร หรือถ้าต่ำกว่า 100/60 ก็ถือว่าต่ำเกินควร

ตัวเลขเหล่านี้เราจะรู้ได้จากการวัดด้วยเครื่องวัดความดันโลหิต (SPHYG MOMANOMETER) ซึ่งจะเป็นเครื่องวัดที่ต้องใช้หูฟัง (STETHOSCOPE) หรือจะเป็นเครื่องวัดอัตโนมัติแบบที่เรียกว่าดิจิตอลก็ได้

ความดันโลหิตต่ำเกิดขึ้นได้จากต้นตอสองประการ คือ จากระบบบางอย่างของร่างกายบกพร่อง มาตั้งแต่เกิด หรือเกิดจากโรคภัยไข้เจ็บเฉพาะหน้าบางประการ

สาเหตุบางอย่างจากระบบบกพร่องนั้น ได้แก่ คนที่โลหิตจางหรือเลือดน้อย ปริมาณรวมของเลือดต่ำและผนังของเส้นเลือดและการปั๊มของหัวใจผิดปกติ

อันตรายร้ายแรงจากระบบบกพร่องนั้น จะไม่ค่อยมี แต่ผู้ที่ความดันโลหิตต่ำมักจะ เป็นคนที่ไม่มีแรง เวียนหัว หัวหมุนและคลื่นไส้อาเจียนได้ง่าย ทำงาน หนักไม่ค่อยจะได้ เหนื่อยง่าย ถ้าจะพูดแบบชาวบ้านก็คงเป็นเพราะว่า “คนเอว บางร่างน้อยไม่ค่อยมี เรี่ยวมีแรงอย่างนั้นแหละ”

ส่วนที่ความดันโลหิตต่ำเพราะมีโรคภัยเฉพาะหน้าเกิดขึ้นนั้น อาจจะเกิดขึ้นเพราะโลหิตจางแบบเฉียบพลัน ซึ่งสาเหตุอาจจะเป็นเพราะ อุบัติเหตุเสียเลือดมาก หรือมีสิ่งที่เป็นท้อกซิน มากเข้าสู่ร่างกายอย่างกะทันหัน หรือต้องรับยาเคมีบางอย่าง เช่น ผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งต้องรับเคมีบำบัด และต้องใช้รังสีบำบัด เป็นต้น

ขอพูดถึงวิธีแก้สำหรับผู้ที่มีโรคภัยเฉพาะหน้าก่อน ถ้าจะให้รู้ว่าเพราะโลหิตจางหรือไม่ คงจะต้องตรวจเลือดก่อน แล้วดูที่ปริมาณเม็ดเลือดขาวก่อนเป็นตัวแรก ต่อจากนั้นให้ดูที่เฮโมโกลบิน (ตัวที่รับเอาออกซิเจนเข้าไว้ในเลือด) แล้วดูเฮมาโตคริต (เปอร์เซ็นต์ของเม็ดเลือดแดงทั้งหมด)

ถ้าชนิดของเลือดเหล่านี้ต่ำกว่าเกณฑ์จะค่อนข้างแน่ใจว่าโลหิตจาง และถ้าวัดความดันโลหิต ว่าต่ำกว่าเกณฑ์ก็ต้องให้เลือดเป็นการด่วน แต่การปฏิบัติเช่นนี้เป็นหน้าที่ของแพทย์นะครับ คุณทำเองไม่ได้ เมื่อแก้อาการโลหิตจางตามนี้ได้แล้ว ความ ดันโลหิตของคุณน่าจะขึ้นมาได้อยู่ในระดับปกติ

แต่อีกอย่างหนึ่งที่จะต้องเฝ้าดูเป็นพิเศษก็คือ การที่คุณโลหิตจางนั้นเกิดจากการเลือดออกภายในร่างกายหรือไม่ เลือดออกภายในนี้อาจจะเป็นที่แผลในกระเพาะหรือลำไส้ คุณรับประทานอะไรเข้าไปเป็นกรดหรือย่อยไม่หมด ก็จะทำให้แผลภายในเลือดออกไม่หยุด อย่างนี้อันตรายแบบเฉียบพลัน ความดันโลหิตต่ำอย่างแน่นอน

ฉะนั้น อย่าวางใจถ้าความดันโลหิตต่ำจนหมดแรงจะเป็นลม แต่ไม่ พบอาการผิดปกติอย่างอื่น ให้ดูให้แน่ว่ามีเลือดออกภายในร่างกายหรือไม่ รีบส่งโรงพยาบาลด่วนนะครับ

อ้อ โรคเฉพาะหน้าที่ทำให้ความดันโลหิตต่ำอีกอย่างหนึ่งและไม่ค่อยมีใครสังเกตพบ ก็คือ ผู้ที่เป็นหวัดอย่างแรง หรือไปติดเชื้อหวัดใหญ่มา ความดันโลหิตมักจะต่ำ แต่ก็ไม่มีใครค่อยสังเกต เพราะถ้าใครเป็นหวัดใหญ่ ก็มักจะให้คนไข้นอนพัก ให้ยาแก้ไข้ ให้อาหารบำรุงไม่กี่วันก็จะหาย

แต่ข้อสังเกตนะครับ ถ้ามีโอกาสตรวจความดันโลหิตและปรากฏว่าเป็นความดันต่ำแล้วละก็ รีบให้ยาบำรุงเลือดด้วย ก็จะหายเร็วขึ้นแน่ๆ

ทีนี้ก็มาถึงการแก้ผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำโดยทั่วไป

1. แก้ด้วยอาหาร ควรจะให้อาหารที่เพิ่มโปรตีน ให้มากๆ สำหรับท่านที่กินอาหารชีวจิตอยู่แล้ว เราให้กินโปรตีนทั้งจากพืชและจากเนื้อสัตว์ได้

จากพืชก็คือ ถั่วต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วแดง และผลิตผลจากถั่ว เช่น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร เป็นต้น

และเราให้กินปลาหรืออาหารทะเลได้ อาทิตย์ละ 2 ครั้ง

คุณอาจจะเพิ่มปลาได้เป็นอาทิตย์ละสัก 3 ครั้ง และถั่ว-เต้าหู้ให้เพิ่มขึ้นเป็น 25% แทนที่จะเป็น 15% ตามสูตรหนึ่งของเรา

2. กินวิตามิน B COMPLEX 100 มก. เป็นประจำวันละ 1 เม็ด และให้แถม B1 100 มก.

และ B12 500 ไมโครแกรม อีกอย่างละเม็ด

3. แคลเซียม 1,000 มก. และโปแตสเซียม 500 มก. กินประมาณ 1 เดือน เว้น 1 เดือน

4. วิตามิน E 400 IU. วันละ 1 เม็ด

5. ขอให้ออกกำลังกายเบาๆก่อน ใช้วิธีรำตะบองแบบชีวจิตจะดีที่สุด แรกใช้แต่ละท่า ประมาณ 20 ครั้ง เมื่อรู้สึกดีแล้ว ให้เพิ่มเป็นท่าละ 3 ครั้ง

6. ใช้หัวแม่มือนวดเบาๆ บริเวณกลาง หน้าอกแล้วเลื่อนไปที่บริเวณใกล้รักแร้สองข้าง

จาก.. คอลัมน์ชีวจิต หนังสือพิมพ์ไทยรัฐสรุปว่าไม่ได้มีปัญหาทางจิตสินะ
แต่มีปัญหาทางเลือด

ขี้เกียจไปรพ.แฮะ - -"

ไปให้เภสัชสั่งยาง่ายกว่า
แล้วก็จัดการเรื่องอาหารการกิน

มาดูอีกบทความดีกว่า- ความดันคืออะไร
ความดันโลหิต คือ แรงดันของเลือดภายในเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย มีการกำหนดค่าอยู่สองค่าคือ ค่าSystolic Blood Pressure SBP (เรียกไทยๆว่าความดัน"ตัวบน")
เป็นความดันเลือดขณะที่หัวใจบีบตัว เป็นช่วงที่แรงดันในเส้นเลือดสูงสุด

ค่า Diastolic Blood Pressure DBP (เรียกไทยๆว่าความดัน"ตัวล่าง") เป็นความดันเลือดขณะที่หัวใจคลายตัว เป็นช่วงที่แรงดันในเส้นเลือดต่ำสุด

นึก ภาพคนโดนตัดคอ เลือดที่พุ่งปรี๊ดขึ้นฟ้าสูงสุดคือจังหวะของSBP และช่วงที่เลือดไหลปรี่ก่อนที่จะพุ่งขึ้นอีกทีก็คือ DBP ...... นึกภาพไม่ออกใช่ไหมครับ ผมก็ไม่รู้จะอธิบายอย่างไรให้เข้าใจ แต่ผู้อ่านหลายๆท่านคงจะอธิบายได้ (ฝากด้วยแล้วกัน..ขอบคุณล่วงหน้าครับ)

ความ ดัน(โลหิต)สูง ก็คือ ค่าความดันที่ทางการแพทย์ถือว่าสูงเกินไป ซึ่งเมื่อสูงเกินค่าหนึ่งเป็นเวลานานๆก็จะทำให้อายุสั้นลงจากการเป็นโรคหัว ใจโรคไตโรคหลอดเลือดสมอง (ถ้าอยากรู้ที่มา ลองถามหมอที่คุณรู้จักถึง Framingham studyสิครับ) อาจารย์แพทย์บางท่านไม่ใช้คำว่า โรคความดันสูง แต่ใช้คำว่า ภาวะความดันสูงเนื่องจากโดยปกติภาวะความดันสูงมักไม่ก่ออันตรายทันที (ยกเว้นสูงมากๆหรือมีโรคอื่นอยู่ก่อน)

- ความดันต่ำล่ะ
ในทางกลับกัน ความดันที่ต่ำกว่าปกติสามารถก่อผลเสียอย่างทันทีได้มากมาย เนื่องจากอวัยวะสำคัญหลายชนิดต้องการเลือดและความดันเลือดในระดับหนึ่งจึง จะทำหน้าที่ได้ดี เมื่อความดันต่ำลงมาก อวัยวะต่างๆก็จะเริ่มหยุดทำงานที่สำคัญๆได้แก่ ไต ตับ หัวใจ สมอง โดยเฉพาะสมองที่จะก่อให้เกิดอาการหน้ามืดเป็นลมหมดสติ และในที่สุดอาจจะเสียชีวิตได้ถ้าไม่ได้แก้ไขสาเหตุของความดันต่ำ อาการนี้ทางการแพทย์เรียกว่าShock

สาเหตุที่พบแบ่งตามลักษณะการเกิดและการรักษาได้แก่
Hypovolumic shock ช๊อคความดันต่ำจากการเสียเลือดหรือเสียน้ำจากร่างกายมากๆ พบในอุบัติเหตุ หรือการติดเชื้อบางอย่าง(ท้องร่วง)
Distributive shock เกิดช๊อคความดันต่ำจากการที่เส้นเลือดทั่วร่างกายขยายตัว จนปริมาณเลือดในร่างกายดูเหมือนมีน้อยลง(เมื่อเทียบกับพื้นที่ๆเพิ่มขึ้น) พบในการแพ้อาหารยาแมลง การกระทบกระเทือนทางระบบประสาทอย่างรุนแรง และการติดเชื้อในกระแสโลหิต
Cardiogenic shock ความดันต่ำช๊อคจากการที่หัวใจทำงานแย่ลง พอตัวปั๊มเลือดทำงานแย่ ความดันเลือดก็ลดลง พวกนี้เจอในโรคหัวใจขาดเลือดหรือหัวใจวายทั้งหลาย
สามตัวนี้ ถ้าปล่อยไว้ ตาย... (บางทีรักษาไม่ไหวก็ตาย)
Symptomatic hypotension อื่นๆ ได้แก่โรคหรือภาวะใดๆที่ทำให้ร่างกายเกิดความดันต่ำขึ้นชั่วขณะ มีหลายๆตัว อันตรายบ้างไม่อันตรายบ้าง แต่อาการที่ตรงกันก็คือจะมีอาการหน้ามืด เป็นลม เหงื่อแตก ใจเต้นเร็ว หมดสติหรือเกือบหมดสติ
ดังนั้น ถ้ามีความดันต่ำเกิดขึ้นจริง อย่างน้อยๆก็ควรจะหน้ามืด หัวใจเต้นเร็ว หรือหมดสติครับ

-ความดันต่ำแบบไทยๆ
จากที่ได้บอกมาแล้วว่าอาการความดันต่ำทางการแพทย์เป็นอย่างไร คราวนี้มาดูความดันต่ำแบบไทยๆบ้าง
ความดันต่ำทางการแพทย์ เมื่อเลือดไปเลี้ยงสมองน้อย ก็จะมีอาการเริ่มที่วิงเวียน ตาลาย หน้ามืด เป็นลม ใจเต้นเร็ว
มอง แบบไทยๆ อาการวิงเวียน ตาลาย หน้ามืด ก็แปลว่าเป็นความดันต่ำ(ชัวร์) ... ตรรกเดียวกับ เสือมีสี่ขา สัตว์สี่ขาก็คือเสือ แม้ว่าจะร้องเมี้ยวๆกินปลาทูหูชี้วิ่งหนีหมาก็ตามที
ถ้าหากจะเอาให้ครบ ถ้วน กินไม่ได้นอนไม่หลับกระสับกระส่ายตาลายคล้ายจะเป็นลมขมในปากอยากอาเจียน เวียนหัวปวดกล้ามเนื้อ ฯลฯ ล้วนเป็นความดันต่ำได้ทั้งนั้นถ้าคนตรวจชวนเชื่อได้ดีพอ

-ที่มาและเส้นทางสู่การเป็นความดันต่ำ
มี คนไทยจำนวนไม่น้อยที่คิดหรือถูกบอกกล่าวว่าตนเองเป็นความดันต่ำ บางคนมารักษาที่รพ.หลังจากรักษากับหมอตามบ้านมาหลายปีซึ่งเมื่อเอายามาดูก็ ดูไม่ออกว่าเป็นยาอะไร บางคนตรวจแล้วก็ไม่พบว่าผิดปกติอะไร บางคนตรวจแล้วก็หาโรคเจอว่าเป็นโรคอื่นที่รักษาแล้วอาการดีขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นเหตุที่ทำให้เกิดการวินิจฉัยว่าเป็นความดันต่ำมีได้หลาย สาเหตุ
1. วัดความดันผิด ไม่ว่าเครื่องมือ ฝีมือ หรือวิธีการวัดความดัน ถ้าผิดจากปกติก็สามารถได้ค่าความดันผิดปกติได้
2. ความดันต่ำจริง พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ (งี้ชั้นก็แก่แล้วดิ - -") เนื่องจากร่างกายไม่ใหญ่โต ไม่ต้องการแรงดันเลือดมาก ความดันเลือดก็เลยต่ำ... แต่ต่ำโดยที่ไม่มีอาการอะไร เดินไปเดินมาใช้ชีวิตได้ปกติ ดังนั้นก็ไม่จำเป็นต้องรักษาอะไร
3. เป็นโรคที่มีอาการเวียนหัวใจสั่นหน้ามืดใจไม่ดี หรืออาการอื่นๆ พี่แกเล่นบอกว่าเป็นความดันต่ำหมดทุกคน

การ รักษาของคนกลุ่มนี้ มักจะให้ยากินพวกยาวิตามินยานอนหลับยาสเตียรอยด์ หรือบางคนก็ให้ยาแก้หอบยาแก้หวัด(ซึ่งผลข้างเคียงคือความดันขึ้น) ยาฉีดก็มักจะมียานอนหลับวิตามินน้ำเกลือน้ำเปล่าหรือแม้กระทั่งการบูร (ตัวนี้ไม่คิดว่าจะได้เห็นแล้ว แต่ก็ยังเห็นญาติคนไข้ถือมาให้ดู)

ในคน ที่ร่างกายไม่ได้ผิดปกติ พอได้ยาเหล่านี้ไปกลับบ้านไปพักผ่อนนอนหลับก็ดีขึ้น ส่วนคนที่อาการดังกล่าวเกิดจากโรคภัยไข้เจ็บ พอเจอยาบางอย่างเข้าไปก็ยิ่งซ้ำเติมให้อาการหนักไปอีก

ดังนั้นข้อดี ของการรักษาแบบนี้คือหลายคนสบายใจ เพราะไปแล้วเจอโรคเจอการรักษา แต่ข้อเสียคือเสียเงินเสียทอง ถ้าโชคร้ายหนักๆอาจจะเสียชีวิต


-ถ้าโดนบอกว่าเป็นความดันต่ำ จะทำอย่างไร
เนื่อง จากผมเป็นแพทย์แผนปัจจุบัน ดังนั้นก็อยากจะบอกว่าถ้าโดนทักแบบนี้ ก็ควรมาตรวจที่รพ. โดยบอกถึงสาเหตุที่ทำให้รู้สึกว่าร่างกายไม่ปกติ... ทำไมต้องไปหาหมอคนนั้น(ไม่ค่อยอยากจะเรียกว่าหมอเท่าไหร่นัก) และมีอาการอะไร

ที่ต้องทำอย่างนี้ เพราะว่าอาการเวียนหัวใจสั่นหน้ามืด ซึ่งเป็นอาการที่มักถูกเหมาว่าเป็นความดันต่ำนี้ ต้องไปแยกจากกลุ่มโรค หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือด กลุ่มโรคเส้นเลือดสมอง ความดันสูง โลหิตจาง ฯลฯ ซึ่งหากมัวแต่ไปกินยาความดันต่ำของหมอชาวบ้าน ก็จะทำให้เสียโอกาสในการรักษาและมีผลเสียตามมาอย่างมากมาย
ถ้าเป็นโรคอื่นๆทั่วไป ที่สามารถรักษาได้ ก็จะได้รักษาได้
หรือถ้าหมอหาไม่เจอ ก็จะได้สบายใจหรือหาการรักษาอื่นๆต่อไป

-หมอตรวจไม่เจออะไรเลย จะเป็นโรคนี้หรือเปล่า
ก็ ต้องบอกไว้ว่าใช่ว่าทุกคนที่มาตรวจที่รพ.ด้วย"โรคความดันต่ำ"จะเจอว่าเป็น โรค บางคนอาจจะเจอ ในขณะที่บางคนอาจจะตรวจไม่เจออะไรเลยไม่ว่าจะตรวจร่างกายหรือเจาะเลือดx- rayไปแล้ว

มีอยู่คนนึง (ซึ่งตั้งแต่ทำงานเป็นหมอมาก็มีคนนี้นี่แหละคนเดียวที่ถาม) ถามผมว่าจะเป็นโรคCFSหรือเปล่า ซึ่งรายนี้ง่ายที่จะบอกว่าไม่ใช่ เพราะตรวจเจอโรคจริงๆหลายโรค
เจ้าโรคCFSที่ว่ามีชื่อเต็มว่าChronic fatigue syndrome ในระบบการแพทย์ไทยสมัยก่อนไม่เคยมีสอน จนกระทั่งผมเรียนจบก็ยังไม่มีสอน ได้แต่อ่านเจอเอาในหนังสือหรืออินเตอร์เนท โดยสาระสำคัญคือมีน้ำตาลในเลือดต่ำและมีอาการอ่อนเพลียเบื่อหน่ายใจสั่นโดย ที่ตรวจไม่พบความผิดปกติอื่นๆ ฯลฯ

ขอเน้นว่าโรคนี้ไม่ควรที่จะไปตรวจเจอความผิดปกติอื่นที่อธิบายอาการผิดปกติได้
ดัง นั้นหากบังเอิญไปอ่านเจอมาว่าอาการที่คุณเป็น ไปเหมือนกับโรคCFSหรือโรคอื่นใดก็ตาม คุณก็ยังควรมาตรวจอยู่ดีว่าตกลงเป็นโรคนี้หรือเป็นโรคอื่น

เพราะอย่าง ไรเสียก็ตาม เจ้าโรค CFS นี้ การรักษาหรือลดอาการให้ดีขึ้นก็คือการ ลดอาหารพวกเนื้อสัตว์และแป้งขาวข้าวขาวทั้งหลาย เปลี่ยนไปกินปลาและข้าวกล้องธัญพืช ผักผลไม้ รวมทั้งการแบ่งเวลาออกกำลังและผ่อนคลายจิตใจ
ไม่ต้องใช้ยาครับ และพ่วงท้ายสามารถป้องกันโรคเบาหวานความดันไขมันหัวใจได้อีกด้วย

จาก... หมอแมว


โดยสรุปก็คือ เราอาจเป็นความดันต่ำจิง รึอาจเป็นอาการของ CFS
แต่โดยส่วนตัวคิดว่าเป็น CFS เพราะติดของหวาน
แหม๋ กินแล้วชุ่มชื้นหัวใจ~*
และชอบกินข้าว (ก็น้ำตาลมันเยอะนี่นา)
และเวียนหัวบ่อย (นั่งอยู่นี่ก็ยังเป็น)

แต่ผลที่ตรวจกะสา'สุข ในรร.
ก็คือ ความดันต่ำ แต่อัตราก็เต้นของหัวใจสูง
ทั้งๆที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย
(แจงไว้ก่อนว่า มีแต่พวกนักกีฬาเท่านั้น
จึงจะมีการเต้นของหัวใจสูง)

หลักๆก็คือ ควรเปลี่ยนระบบโภชนาการก่อนนะจ๊ะ
จะหวังพึ่งยา 100% ก็คงไม่ไหว
เพราะ สุขภาพดีเริ่มที่ตัวเรา ;p
แต่ก็ควรทำควบคู่กับการกินยาบำรุง เห้อ

ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงน่อ
ไม่มีโรคสบายที่ซู๊ดด

Comment

Comment:

Tweet

#102 By (1.46.103.59|1.46.103.59) on 2015-08-22 20:58

เปิดมาเจอพอดี เราขอถามนิดนึงสิคะ พอดีเรามีอาการแบบนี้ ตัวเย็น แต่เหงื่อออก มีอาการชาไม่มีแรง จะอ้วก เหมือนจะหายไม่ออก และหมดสติ แฟนบอกกำลังจะเดินอยู่ดีๆล่วงลงไปนอน.หัวกระแทกด้วย ตอนนั้นตัวมันสั่นหัวหมุนไปหมดเลยอะคะ.จับอะไรก็ไม่มีแรงไปหมด ขาก้าวไม่ไหวแขนยกจะไม่ได้ ตาลอยด้วย คือเราจำอะไรแทบไม้ได้เลย ไม่มีสติ สติหายไปชั่ววูบนึง เราเป็นแบบนี้ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนเลย พอเวลาแฟนประคองขึ้นกำลังจะพาไปหาหมอ สูดอากาศข้างนอกกลับดีขึ้น ก็เลยไม่ไปหาหมอ และมานั่งเล่นอีก อาการแบบเดิมเกิดขึ้นอีกรอบนึง แต่ครั้งนี้เกิดขึ้นไวมาก ไวกว่าครั้งแรกอีก คราวนี้อาการแบบเดิมเลยแต่ปากชาตัวสั่นไปหมดเลย จหมดสติอีก มันควบคุมสติไม่ได้เลย คราวนี้ได้ไปโรงบาล หมอไม่ค่อยได้ตรวจอะไรเลย วัดความดันฟังเสียงหัวใจ ไฟส่องตาแค่นี้ ก็รับยากลับบ้าน เป็นยาแก้ปวดอักเสบกล้ามเนื้อ และยาแก้เวียนศีรษะมา 2ตัวนี้ ยังกังวลอยู่เลยเพราะหาคำตอบไม่ได้ หมอไม่ได้พูดหรือบอกอะไรทั้งสิ้น ถึงกับน้ำตาไหลเลยละคะ อยากรู่ว่าเราต้องทำไงดีอะคะ กลัวจะเป็นหนักกว่าเดิมมากเลยอะคะ หรือว่าถ้าไปหาหมอจะต้องบอกหมอว่าอะไรดีอะคะ ดค้าจะได้ตรวจถูกอะคะดค้าจะได้ตรวจถูกอะคะ ขอคำตอบทีนะคะ

#101 By นิน (1.46.14.112|1.46.14.112) on 2015-08-02 07:35

เปิดมาเจอพอดี เราขอถามนิดนึงสิคะ พอดีเรามีอาการแบบนี้ ตัวเย็น แต่เหงื่อออก มีอาการชาไม่มีแรง จะอ้วก เหมือนจะหายไม่ออก และหมดสติ แฟนบอกกำลังจะเดินอยู่ดีๆล่วงลงไปนอน.หัวกระแทกด้วย ตอนนั้นตัวมันสั่นหัวหมุนไปหมดเลยอะคะ.จับอะไรก็ไม่มีแรงไปหมด ขาก้าวไม่ไหวแขนยกจะไม่ได้ ตาลอยด้วย คือเราจำอะไรแทบไม้ได้เลย ไม่มีสติ สติหายไปชั่ววูบนึง เราเป็นแบบนี้ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนเลย พอเวลาแฟนประคองขึ้นกำลังจะพาไปหาหมอ สูดอากาศข้างนอกกลับดีขึ้น ก็เลยไม่ไปหาหมอ และมานั่งเล่นอีก อาการแบบเดิมเกิดขึ้นอีกรอบนึง แต่ครั้งนี้เกิดขึ้นไวมาก ไวกว่าครั้งแรกอีก คราวนี้อาการแบบเดิมเลยแต่ปากชาตัวสั่นไปหมดเลย จหมดสติอีก มันควบคุมสติไม่ได้เลย คราวนี้ได้ไปโรงบาล หมอไม่ค่อยได้ตรวจอะไรเลย วัดความดันฟังเสียงหัวใจ ไฟส่องตาแค่นี้ ก็รับยากลับบ้าน เป็นยาแก้ปวดอักเสบกล้ามเนื้อ และยาแก้เวียนศีรษะมา 2ตัวนี้ ยังกังวลอยู่เลยเพราะหาคำตอบไม่ได้ หมอไม่ได้พูดหรือบอกอะไรทั้งสิ้น ถึงกับน้ำตาไหลเลยละคะ อยากรู่ว่าเราต้องทำไงดีอะคะ กลัวจะเป็นหนักกว่าเดิมมากเลยอะคะ หรือว่าถ้าไปหาหมอจะต้องบอกหมอว่าอะไรดีอะคะ ดค้าจะได้ตรวจถูกอะคะดค้าจะได้ตรวจถูกอะคะ ขอคำตอบทีนะคะ

#100 By นิน (1.46.14.112|1.46.14.112) on 2015-08-02 07:35

#99 By (49.230.238.153|49.230.238.153) on 2015-06-25 08:04

#98 By (49.237.5.65|49.237.5.65) on 2015-03-11 13:37

#97 By (223.206.41.37|223.206.41.37) on 2014-12-20 13:48

ตอนนี้เป็นปอดติดเชื้อและมีหนองแถม
ความดันต่ำ50/60 มีไข้เจ็บหน้าอกหายใจเหนื่อยหอบอยากทราบว่าอันตรายมากไหม

#96 By (49.230.164.203|49.230.164.203) on 2014-12-16 11:45

เป็นเหมือนกันค่ะ ความดันล่าสุดที่วัดอยู่ที่ 89/60 เห็นตัวเลขแล้วตกใจ งงว่ามีชีวิตอยู่ได้ยังไงไม่เคยมีอาการหน้ามืดเป็นลม พยายามออกกำลังกาย กะว่าให้ systolic พุ่ง หายาบำรุงเลือดมากินก็ยังไม่หาย ไปหาหมอก็ได้แต่ยาบำรุงเลือดอีกตามเคย กะลังคิดว่าเป็นอาการทางพันธุกรรมด้วยรึป่าว - -" แต่ก็นั่นแหละค่ะ ใครว่าไม่มีปัญหา ช่วงนี้ลุกขึ้นทีนึงก็มึนๆวืดๆ ถ้ากินยาบำรุงแล้วไม่หายคงต้องทำใจมั้ยคะเนี้ยะ     angry smile angry smile angry smile

#95 By Maiky (27.145.6.3|27.145.6.3) on 2014-04-07 18:40

ย่อหน้าท้ายๆ ที่บอกว่ามีแต่นักกีฬาเท่านั้นที่จะมีการเต้นของหัวใจสูง
ข้อมูลผิดนะคะ
ที่ถูกต้องคือผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะมีอัตราการเต้นของหัวใจที่น้อยค่ะ
ลองหาข้อมูลดูใหม่นะคะ

#94 By ค (203.101.155.98) on 2013-10-28 11:11

อาการเหมือนเลยเวียนหัว เหนื่อยง่าย ไม่มีแรง หน้ามืด เวลาลุกยืนต้องจับอะไรไว้ก่อนออกเดิน
นอนไม่ค่อยหลับ แต่ถ้านอนไม่หลับหน้าลุกจากที่นอนให้คิดว่าง่วงต้องนอนพอช่วยได้นิหน่อย

#93 By on (125.25.140.246) on 2013-08-12 21:11

โอ้ว ความรู้มากมายเลยค่ะ แบบนี้ต้องทำตามแล้วสิ ฮือ ๆ เป็นความดันต่ำมันน่ากลัวอย่างแรงเลยค่ะ ไม่มีเรี่ยวแรงเลยด้วย 
ขอบคุณมากนะคะ

#92 By Sunsign on 2013-03-13 12:29

หนูอยากทราบว่าหนูเป็นความดันต่ำอ่ะค่ะ เพราะว่าเวลาที่หนูมีอาการอ่ะค่ะหนูก็จะบอกแม่ แล้วแม่ก็บอกว่าเป็นความดันต่ำรึป่าว แต่หนูก็ยังไม่ได้ไปตรวจที่รพ.นะค่ะ  อาการของหนูคือ " หน้ามืด เวียนหัว เหนื่อยง่าย บางทีไม่ได้พูดเร็วยังเหนื่อยเลย แล้วก็ตาลาย และอาการที่เป็นบ่อยและเป็นทุกวันคือ เวลานั่งนาน ๆแล้วลุกขึ้นเร็ว ๆ หน้ามืดเลย" แล้วถ้าไม่ได้จับอะไรเอาไว้หรือไม่มีคนยืนอยู่ข้างๆจะล้มลงไปเลย ตอนนี้หนูอายุ 13 ปีเองค่ะ อาการนั่งนาน ๆแล้วลุกขึ้นเร็ว ๆ หน้ามืดหน้ามืด เวียนหัว เหนื่อยง่าย อาการแบบนี้เป็นมาได้ประมาณ 6 เดือนแล้วค่ะ เลยอยากทราบว่าหนูเป็นความดันต่ำรึป่าวค่ะ

#91 By Korya (103.7.57.18|171.5.38.125) on 2012-10-22 22:42

บางทีตื่นมาก็เวียนหัวคลื่นใส้
พอไปกินน้ำให้อะไรที่มันขมๆในปากหายก็อาเจียนเลย
ถ้าเช้าวันไหนตื่นมาแล้วเวียนหัวก็จะเวียนหัวปวดหัวไปทั้งวัน
บางทีลุกขึ้นก็เวียนหัว ตากแดดก็จะหน้ามืดหรือเป็นลมไปเลย
ทำงานที่ยืนนานๆก็จะมีอาการเวียนหัวเหมือนจะเป็นลม
ส่วนน้ำหนักก็ไม่ถึงเกณมาตรฐาน
แล้วก็ไม่กล้าบอกใคร กลัวไปตรวจแล้วไม่เจออะไรจะโดนหาว่าบ้า

#90 By Sikhwan (103.7.57.18|124.121.154.29) on 2012-05-02 21:43

ได้ความรู้มากเลยค่ะ ตอนนี้เป็นความดันต่ำอยู่ค่ะ ไม่อยากไปหาหมอจะลองเริ่มจากการกินตามที่แนะนำก่อนค่ะ ดีมากกกกกก เลยค่ะ

#89 By pinyaphat (110.49.235.151) on 2012-04-21 16:30

I had got a desire to begin my firm, however I didn't have enough amount of cash to do that. Thank goodness my mate told to utilize the <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/home-loans">home loans</a>. So I received the sba loan and realized my dream.

#88 By Malone35Taylor (31.184.236.63) on 2011-12-21 08:37

ขอบคุณค่ะ
ฉันก็เป็นเหมือนกับคุณ
หมอตรวจหลายครั้งแล้ว แต่ฉันก็ไม่เชื่อสักที
จนกระทั่งเชื่อก็ตอนนี้ค่ะ ขอบคุณมากๆ ที่ทำให้กระจ่างแล้วconfused smile

#87 By niramai (118.173.177.174) on 2011-11-26 14:35

thx

#86 By - (110.168.153.102) on 2011-11-23 16:41

ข้อมูลดีครับ

#85 By apple black friday sale (110.77.156.81) on 2011-11-04 01:09

ขอบคุณค่ะ
ได้ความรู้มาก ๆ เลย

#84 By bn (119.42.67.99) on 2011-10-30 12:10

sad smile ขอบคุณนะค่ะ มีประโยชน์ดีจัง
อีกอย่าง นั่งอ่านอยู่ตอนนี้ก็เริ่มๆวิงเวียนแล้วเหมือนกัลลล เหอๆ

#83 By เกณิกา (58.137.44.66) on 2011-10-25 07:13

เราความดันต่ำ90อ่ะ

จะเปนรัยมากไม

#82 By นานา (49.48.148.197) on 2011-10-24 12:31

วันนี้ตื่นมาแล้วลุกขึ้นกระทันหัน แล้วมานอนต่อ พอขยับหัวเท่านั้นแหละ เวียนหัวขึ้นมาทันใด พอวัดความดันเองที่บ้าน ขึ้นเลย 102:62 เลยหาข้อมูลจากพี่กูเกิ้ล เลยเข้าอ่านที่หน้านี้ ขอบคุณมากคะbig smile

#81 By air (124.122.181.55) on 2011-08-18 08:05

big smile วันนี้ศูนย์ฯ สุขภาพฯ มาให้บริการตรวจวัดความดัน
โชคไม่ดีเอาเสียเลย ดิฉันวัดความดันโลหิตได้ 99/60 น่ะ
ตกใจ จนท.บอกความดันต่ำ
อาทิตย์ที่แล้วไม่สบายอาเจียร ปวดท้องกระเพาะ
วัดความดันได้ 110/...(จำไม่ได้ค่ะ) ก็ยังปกติน่ะ
แต่มาวันนี้ แค่ 1 อาทิตย์ ไหง มันเปลี่ยนไปได้ขนาดนี้
สุขภาพเราแค่ลงขนาดนี้เลยเหรอ แต่ยอมรับว่า
ช่วงนี้เหนื่อย หน้ามืด วิงเวียนง่าย บ่อยด้วยน่ะ

#80 By อโรคยา (110.164.75.146) on 2011-08-15 18:19

วันนี้ก็โดนทักมา หน้ามืดเป็นบ่อยมากๆ

ปวดหัวก็มีนะ แล้วก็แน่นหน้าอกด้วย

ไม่รู้เป็นไร เขาไม่ค่อยออกกำลังกาย (ออกแต่นิ้ว)

แล้วก็นอนค่อยข้างดึกน่ะ ข้าวก็กินไม่ตรงเวลา

#79 By มด (113.53.79.159) on 2011-07-29 20:26

ขอบคูณมากสำหรับความรู้นี้......thk...........e

#78 By worapoj (182.93.200.77) on 2011-06-10 10:04

ขอบคุณสำหรับข้อมูลและคำแนะนำดีๆนะคะ ได้ความรู้เยอะเลย แต่มีข้อสงสัยอย่างนึงอ่ะค่ะที่ตอนท้ายๆของข้อความบอกว่ามีแต่นักกีฬาที่อัตราการเต้นหัวใจสูง อันนี้เข้าใจผิดหรือเปล่าอ่ะคะ เพราะจริงๆแล้วในนักกีฬาต้องมีอัตราการเต้นของหัวใจต่ำไม่ใช่หรอคะ เนื่องจากในนักกีฬา หัวใจจะแข็งแรง ทำให้เมื่อหัวใจบีบตัวครั้งนึงจะได้เลือดในปริมาณมากเพื่อไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย ทำให้หัวใจไม่ต้องทำงานหนัก หรือบีบตัวน้อยกว่าคนปกติอ่ะค่ะ ยังไงขอข้อมูลด้วยนะคะว่าเข้าใจถูกหรือเปล่า หรือข้อมูลที่เรารู้มามันผิดอ่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ

#77 By Cute (203.131.208.198) on 2011-05-31 19:59

ช่วยด้วยค่ะ มีอาการเหมือนกันค่ะ คือ เดินโคลงเคลง เดินแล้วพื้นยวบๆ มีอาการโคลงเคลง เหมือนอยู่บนเรือ เวียนหัวบ้าง แล้วก็มีอาการมาสี่เดือนแล้วค่ะ ไปหาหมอมา ปะมาน6-7 รพ แล้วค่ะ แต่ก็ยังไม่หายไม่รู้จะทำไงดีค่ะ ช่วยแนะนำทีค่ะ ตรวจ เลือด ตรวจหู แล้วก็ทำ MRI มาแล้วผลปกติหมดค่ะ เพิ่งอายุ 22 เอง เลยไม่เข้าใจว่าทำไมเป็นแบบนี้

#76 By บิวตี้ (58.9.67.32) on 2011-05-07 15:20

ตอนนี้เป็นความดันโลหิตต่ำค่ะ เคยเป็นมาก่อนแล้วตอนอยู่เมืองไทย แต่ตอนนี้อยูต่างประเทศ หายาค่อนข้างลำบาก เพราะแพงมาก อยากทราบตัวยา ที่สามารถทานแล้วอาการดีขึ้น และหาซื้อได้เองตามร้านขายยา อยากให้เพื่อนซื้อมาให้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

#75 By อ้น (60.229.181.123) on 2011-04-09 08:34

เหอๆสงสัย แฟนจะเป็น
เราก็กินหวานหนักเสียวๆอยู่
ขอบคุณมากครับ ความรู้ทั้งนั้น...http://www.xn--72c6auaoib2l0e0a1g.com/

#74 By first (183.89.45.87) on 2011-03-29 23:06

sad smile

#73 By kiwkiw (58.9.80.233) on 2011-02-25 09:18

อ่านแล้วเข้าใจมากมายยยย เลยคร้าาา

#72 By MINTz (61.7.171.104) on 2011-01-27 18:54

ขอบคุณมากคับbig smile

#71 By งุงุ (115.87.103.204) on 2011-01-03 14:51

ผมก็มีอาการความดันต่ำเสมอๆครับ

หุ่นก็ผอมบางเอวกิ่วเสียยิ่งกว่านางแบบบางคนสูง183หนัก 65เอง

น้ำหนักขึ้นยากมากกกกใครก็ทักว่าไม่เคยเปลี่ยนผอมไงก็ผอมยังงั้น

ตอนนี้ก็หันมาทานเนื้อสัตว์มากขึ้นเพื่อจะได้รับโปรตีนทีพอเพียง แต่

ตอนนี้กลุ้มใจมากกว่าเดิมเพราะทานเนื้อสัตว์มากไป

คอเลสเตอรอลสูง268 เห้ออออกลุ้มจายกับชีวิต

#70 By คุณโก้ข๋าาาาาา (116.58.231.242) on 2010-11-27 01:22

ผมเกร่งว่ามันจะเป็นคลายๆๆ กัับอาการมีครรภ์รืป่าวคับ
แฟนผมก็เป็นแบบนีแต่ไปวัดความดันมามันดันต่ำ จริงๆ
จะรู้ได้รเอลียดอย่างไรคับ แล้วอัตรายมากมั้ยคับ

#69 By fulk (113.53.175.122) on 2010-10-04 11:58

thank you so much for your information
it's so good

#68 By kheak (202.137.142.38) on 2010-09-17 08:47

เครียดจัง...
เราเองก้อเป่งโรคความดันตำอ่ะangry smile

#67 By ยายา (196.205.123.104) on 2010-08-29 16:51

ตอนนี้ป้าก็เป็นอยู่ ตอนเช้าแทบลุกไม่ขึ้น อ่อนเพลียไปหมด
ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับความรู้ดีๆๆๆๆ

#66 By ueam (175.104.90.101) on 2010-08-06 09:59

เป็นเหมือนกัน

#65 By MaeW mEAw on 2010-07-11 18:50

รู้สึกว่าจะความดันต่ำเหมือนกันอ่ะครับ

มึนๆ จะอ้วก เบลอๆ ใจสั่น นอนไม่หลับ 555+++

ตอนแรกก็คิดว่าจะเป็นจิตป่วน ซะอีก เฮ้อ~

ไปออกกำลังกายกันเถอะครับ สู้ๆ angry smile

cry confused smile

#64 By ผ่านมา (112.142.143.90) on 2010-04-18 09:13

ไค่ก้อด้ายถ้ารุการรักษาโรคเน้โปรดช่วยบอกนู๋น่ะขร๊ะ

เพาะแม่นู๋เปนหมอบอกว่า แม่นู๋เปนหนักมาก

นู๋ขอร้องน่ะขร๊ะ ถ้าไค่รุ้วิธีโปรดบอกนู๋ดั้ว

แม่นู๋ลองกิลเบียร์แร๊วแต่ยังมั่ยหายเร๊ย

แร้วเมื่อววานเน้ แม่นู๋เปนลม หยุๆก้อหมดสติปัย

นู๋แทบบร้า นู๋ขอร้องล่ะ ถ้าไค่รุ้โปรดแอดมาทิ๊

BM14CLUB@MSN.COM นู๋จะขอบพระคุน อย่างสูงเร๊ยขร๊ะ

#63 By มิ้ว (124.120.126.49) on 2010-03-31 11:12

เราก้อเปงโรคนี้เหมือนกัลเรยอ่า
พอลุกจากที่นอนปวดหัวมากๆ
หน้ามืดอ่ะ
ขอบคุนสำหรับความรู้น้า
ขอหั้ยดีขึ้นๆ

#62 By ชิ (118.173.39.64) on 2010-03-06 10:38

เป็นความรู้อย่างมากเลยค่ะ

ขอบคุณมาก ๆๆ นะค่ะ

ที่ให้ความรู้

#61 By poo (114.128.62.123) on 2010-03-02 22:53

เอ....เคยอ่านพวกการ์ตูนญี่ปุ่นน่ะค่ะ

พวกพระเอกไรงี้ หรือตัวการ์ตูนบางตัวที่เป็นความดันต่ำ

เหมือนว่า ตื่นเช้ามานั่งเหม่อมั่ง หรือตื่นเช้าไม่ได้อะไรประมาณนั้น

มันยังไกันนะ

#60 By ^O^ 善 妙 ^O^ on 2010-03-02 13:56

บอร์ดนี้ดีจังค่ะ ได้ความรุ้เยอะเลย

แต่ในเคสของเราอ่ะ เราเป็นคนติดฮอลล์มาก

กลัวว่าจะเป็นในส่วนของ CFS

เพราะอาการที่บอกมา ตรงกับเราเลย

ขอบคุณสำหรับบทความที่มาลงนะคะ


big smile big smile big smile big smile big smile big smile big smile big smile

#59 By ZaiZai (203.155.167.242) on 2010-02-10 09:49

ขอบคุณมากค่ะวันนี้ตรวจสุขภาพแล้วเค้าบอกเป็นความดันต่ำมาเจอบล็อคนี้เข้าใจขึ้นเยอะเลย

#58 By bewitchyuri (203.149.4.46) on 2010-02-04 13:21

เราคิดว่าอาการพวกนี้สามารถเกิดได้ร่วมๆกันทั้งขาดสารอาหาร นอนไม่พอ และไม่ออกกำลังกายค่ะ อ้อ.. แล้วก็เรื่อง CFS ด้วยค่ะ เพราะเกิดกับตัวเอง ณ ปัจจุบันเลยค่ะ ฮะๆ

ขอบคุณที่ให้ความรู้นะคะ เราจะลองนำไปปฏิบัติ ถ้าไม่หายคงต้องไปหาหมอจริงๆแล้วล่ะ = =

ป.ล. เราว่านักกีฬาจะมีอัตราการเต้นหัวใจต่ำนะคะ (ถ้าผิดขอโทษล่วงหน้าค่ะ)

#57 By คนความดันต่ำ T-T (58.11.82.85) on 2010-01-15 23:40

ขอบคุณสำหรับวิธีการดูแลตนเองค่ะ

ตอนนี้ดิฉันเป็นคนนึงที่ความดันต่ำ

จะพยายามดูแลตนเองมากขึ้นbig smile

#56 By tongsweety (124.120.199.253) on 2010-01-09 16:43

เราขอบคุณที่ให้ความรู้ แต่เราก็ไม่เคยรู้เลยว่าเราเป็นความดันต่ำ จนเมื่อมีอาการนอนหันไปข้างไหนเหมือนบ้านหมุนอ่ะ ทรมานมากเลย จนไปหาหมอที่รักษาประจำตัว พอวัดความดันเท่านั้นอ่ะ คุณหมอบอกว่าเป็นความดันต่ำบวกกับมีไข้เล็กน้อย เรางี้ตกใจมากเลยเรารีบถามคุณหมอว่าต้องงดอาหารประเภทไหนต้องทานอาหารประเภทไหน คุณหมอบอกว่าโรคนี้จะไม่ถามหาคุณ ถ้าคุณหมั่นออกกำลังกายทุกวัน................

#55 By jump (202.139.223.18) on 2009-11-11 20:49

เปนประโยชน์มากเลย กำลังหาเรื่องโรคนี้อยู่พอดี
ขอบคุนมากค่ะ
ปล.ทำ blog น่ารักดี ชอบ ชอบ open-mounthed smile open-mounthed smile

#54 By virin&smith on 2009-10-21 00:08

เมื่อ 3 อาทิตย์ที่แล้ว เกิดอาการตึงๆ ทั้งตัว แล้วก็ใจเต้นแรงมากกกกก แล้วเรยหาพี่ที่เป็นหมอ เค้าบอกว่าน่าจะขาดเกลือแร่...
แล้วผ่านมาจนถึงอาทิตย์นี้.. วันจันทร์ เริ่มรู้สึกหายใจขัดๆ เวลาขับรถ อึดอัดๆ เกือบๆเป็นลม แล้วก็หายใจลึกๆ ก็ดีขึ้น...
วันอังคาร ก็มีอาการหายใจไม่ค่อยออก คล้ายๆความดันต่ำ อยากจะนอนไปเลย แต่ใจสั่นแรงมากๆ แล้วก็ตัวสั่นทั้งตัว รีบไป รพ พอนอนซักพักก็สั่นน้อยลง แล้วก็วัดคลื่นหัวใจ กับ ไทรอย ปรากฏว่าปกติดีทุกอย่าง
วันพุธ ไปทำงานตามปกติ แต่พอตอนเที่ยงจะไปกินข้าว พอไปที่ร้านซึ่งค่อนข้างอับๆ ก็เริ่มออกอาการตึงๆ อึดอัดๆ เลยรีบชิ่งเข้าออฟฟิต แล้วก็หาย
วันพฤหัส ก็ตัดสินใจไปหาหมอ หมอบอกว่า ขึ้นกับจิตใจคนไข้ ให้ยานอนหลับ กับ ยาลดอาการใจสั่นมากิน
วันศุกร์ ขับรถมาด้วยอารมณ์แจ่มใส พอผ่านมาได้ประมาณกิโลนึง...จุดดำ ดำ ปรากฏบนสายตา แล้ววูป จะหลับเอาให้ได้ เลยรีบจอดเข้าข้างทาง แล้วก็เลยรีบกินยาที่หมอให้ ลดการเต้นหัวใจ แล้วนอนแถวๆนั้น ซักพัก เหมือนดีขึ้น แต่จะหลับอยู่แล้ว แล้วก็ไปหาหมอ แถวๆนั้น ก็บอกอาการทั้งหมดที่เกิดขึ้น แล้วหมอเลยวัดความดัน ปรากฏต่ำมาก แล้วก็วัดคลื่นหัวใจ ปรากฏปกติ แต่ว่า...หมอบอกว่า ให้ลองไปตรวจละเอียดดู...
แล้วเราก็ทำงานต่อ...พอตอนเย็น...เอาอีกแล้ว อึดอัด เกร็งๆ แล้วก็สั่นๆแล้วก็รีบกลับบ้าน คราวนี้เราว่าใจเราไม่ได้เต้นเร็ว เลยกินยาคลายกล้ามเนื้อ (ยานอนหลับ) นั่นเอง ก็รีบนอน ปรากฏว่าก็ดีขึ้น

พอจะทราบมั้ยค่ะ ว่ามันเป็นอะไร
ปล. ปกติเป็นคนเล่นกีฬาที่ฟิตเนส แทบทุกวันค่ะแต่ไม่ได้เล่นแบบหักโหมเกินไปค่ะ กินปกติ นอนปกติ แถมเมื่อคืนนี่นอนนานกว่าปกติ

ปล. รบกวนตอบด้วยนะค่ะ

#53 By ern (58.64.101.86) on 2009-10-09 18:15